Trám răng - nhakhoadoangia.com

Trám răng

Phương pháp trám răng đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ quy trình trám răng và những lưu ý sau khi trám răng để bảo vệ răng tốt hơn. Hãy cùng Nha khoa Đoàn Gia tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật nha khoa quen thuộc này nhé!

 

Dịch vụ trám răng nha khoa Đoàn Gia

Trám răng là gì?

Trám răng hay hàn răng là kỹ thuật nha khoa sử dụng vật liệu nhân tạo để lấp đầy vào phần mô răng bị khuyết. Phương pháp này hiệu quả cả về mặt thẩm mỹ và cải thiện chức năng nhai. Ngoài việc trám do sâu răng là một nguyên nhân phổ biến, bạn có thể muốn tham khảo ý kiến ​​nha sĩ khi bị sâu răng. Cách tiếp cận này thường phù hợp với các trường hợp sau:

Trám răng hàm bị sâu

Sâu răng là tính trạng xuất hiện lỗ hổng trên răng. Điều này là do hoạt động của vi khuẩn khi bạn ăn thực phẩm có đường và không chăm sóc răng miệng đúng cách. Nếu không được điều trị, các lỗ sâu do sâu răng có thể lớn dần và gây đau răng dữ dội, nhiễm trùng và mất răng. Một số dấu hiệu sâu răng bạn có thể nhận biết là:

 

- Đau răng bất chợt

- Răng nhạy cảm

- Xuất hiện lỗ trên răng

- Sự đổi màu của bề mặt răng sang màu nâu, đen hoặc trắng

- Răng bị đau sau khi ăn hoặc uống đồ nóng, ngọt hoặc lạnh…

 

Khi xuất hiện các triệu chứng sâu răng, việc phải trám răng sâu lỗ to, trám răng hàm bị sâu là điều cần thực hiện ngay nhằm lấp đầy lỗ sâu trên thân răng. Loại bỏ các triệu chứng khó chịu, giúp phục hồi vẻ đẹp cho răng.

Răng cửa bị mẻ

Răng có thể bị nứt, mẻ khi bạn cắn thức ăn hoặc cắn quá mạnh hoặc tác động cơ học mạnh làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng. Vậy răng bị mẻ có trám được không? Nếu vết nứt được phát hiện sớm, nha sĩ sẽ thực hiện các kỹ thuật trám giống như đối với răng sâu. Đầu tiên, bạn sẽ được làm sạch răng để loại bỏ vi khuẩn, sau đó một miếng trám sẽ được đặt vào những khoảng trống trên răng của bạn.

Răng thưa

Răng thưa có trám được không?

 

Răng thưa có trám được không? Nếu bạn bị thưa răng, đặc biệt là răng cửa, ảnh hưởng đến vẻ ngoài thì có thể sử dụng phương pháp trám răng thẩm mỹ để tạo hình cho răng. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ phù hợp với những khe hở nhỏ hơn 2mm.

 

Nếu khoảng trống lớn, răng phía trước sẽ có vẻ to và không cân xứng sau khi trám, vì vậy nha sĩ có thể khuyên bạn nên chuyển sang các kỹ thuật khác, chẳng hạn như bọc răng sứ hoặc niềng răng.

Trám thay thế chỗ trám cũ

Trám răng không phải là một kỹ thuật vĩnh viễn. Theo thời gian, miếng trám sẽ bị mòn dần do ăn nhai và từ từ bong ra, thậm chí là rụng hẳn. Do đó, nha sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện lại quy trình trám răng.

Các trường hợp cần trám răng

Có nhiều trường hợp bạn cần phải trám răng thẩm mỹ như:

- Răng bị gãy, vỡ, mẻ do tai nạn hoặc ăn nhai quá mạnh.

- Mài mòn chân răng do chải răng quá mạnh hoặc bị axit ăn mòn.

- Sâu răng, chết tủy do vi khuẩn phá hủy mô răng.

- Trám răng giúp găn ngừa sâu răng ở trẻ em.

- Làm thẳng răng ngắn, thưa ở mức độ nhẹ hoặc răng quá nhỏ.

Quy trình trám răng diễn ra như thế nào?

Quy trình trám răng trực tiếp

Quy trình trám răng trực tiếp

 

Trám răng trực tiếp là thủ thuật trám đơn giản, phù hợp với nhiều tình trạng răng miệng. Thủ tục này thường chỉ cần một cuộc hẹn với nha sĩ là có thể hoàn thành:

 

- Thăm khám và tư vấn: Đầu tiên, nha sĩ thăm khám chiếc răng cần trám, xác định kích thước và đề xuất một số chất liệu trám cho bạn.

- Gây tê và làm sạch vùng cần trám: Nha sĩ sẽ gây tê vùng cần trám. Nếu sâu răng phát triển, các công cụ đặc biệt sẽ được sử dụng để cạo sạch sâu răng và loại bỏ các mảnh vụn thức ăn hoặc cao răng.

- Thực hiện trám: Nha sĩ sẽ đổ vật liệu trám vào lỗ sâu hoặc nơi răng đã được làm sạch. Ban đầu, vật liệu làm đầy ở trạng thái lỏng, sau khi được chiếu tia laser sẽ dần dần đông đặc lại bằng quá trình quang trùng hợp trong khoảng 40 giây.

- Chỉnh sửa chỗ trám: Nha sĩ sẽ sắp xếp lại các vết trám của bạn để loại bỏ vật liệu trám thừa. Cuối cùng, bề mặt miếng trám được mài nhẵn để răng không bị ê buốt khó chịu.

 

Một quy trình trám trực tiếp thông thường sẽ mất khoảng 20-30 phút, tùy thuộc vào tình trạng răng và vật liệu trám.

Quy trình trám răng gián tiếp

Quy trình trám răng gián tiếp

 

Quy trình trám gián tiếp (Onlay – Inlay) là phương pháp hiện đại giúp thu hẹp khoảng trống giữa miếng trám và mô răng. Các bước thăm khám và gây tê ban đầu cũng tương tự như phương pháp trám trực tiếp. Sự khác biệt là nha sĩ sẽ bắt đầu bằng cách lấy dấu răng và thực hiện trám bên ngoài.

 

- Thăm khám và tư vấn: Đầu tiên, nha sĩ thăm khám chiếc răng cần trám, xác định kích thước và đề xuất một số chất liệu trám cho bạn.

- Gây tê và làm sạch vết trám: Nha sĩ gây tê vùng sẽ thực hiện trám răng. Nếu sâu răng phát triển, các công cụ đặc biệt sẽ được sử dụng để cạo sạch sâu răng và loại bỏ các mảnh vụn thức ăn hoặc cao răng.

- Lấy dấu răng: Sau khi làm sạch răng, nha sĩ sẽ lấy dấu để tạo hình miếng trám theo hình dạng và kích thước chính xác của lỗ hổng. Thông thường, cơ sở nha khoa sẽ hẹn gặp bạn trong vài ngày tới để tiếp tục quy trình.

- Gắn miếng trám lên răng: Sau khi điều trị, miếng trám sẽ được giữ cố định bằng một loại xi măng đặc biệt.

 

Quy trình trám răng gián tiếp thường yêu cầu hai lần hẹn với nha sĩ, mỗi lần cách nhau 30-45 phút.

Một số vật liệu trám răng thông dụng

Vật liệu trám răng composite

Trám răng composite là gì? Trám răng thẩm mỹ bằng composite được nhiều nha khoa quảng cáo dưới chiêu bài “phủ sứ nano”. Đây là phương pháp đẹp, hiệu quả và được nhiều người lựa chọn.

 

- Ưu điểm: Composite có màu trắng ngà gần giống với răng thật nên rất lý tưởng để sử dụng trên những chiếc răng nổi bật.

- Nhược điểm: Trám răng thẩm mỹ bằng composite thường không bền bằng trám amalgam, trung bình miếng trám chỉ tồn tại khoảng 5 năm, so với 10-15 năm đối với trám amalgam. Ngoài ra, với động tác nhai, miếng trám composite sẽ không bền bằng, đặc biệt nếu dùng để trám những lỗ sâu răng lớn.

Vật liệu trám răng GIC

Vật liệu trám răng GIC (Glass Ionomer Cement) thường được làm từ axit polyacrylic và một thành phần thủy tinh gọi là fluoro aluminosilicate.

 

- Ưu điểm: Chứa florua trong GIC, giúp ngăn ngừa sâu răng trở nên tồi tệ hơn. Vật liệu GIC thường bám rất chặt vào răng và giảm thiểu nứt tại vị trí trám.

- Nhược điểm: Yếu tố thẩm mỹ của vật liệu GIC không được coi trọng cao do màu sắc khác với màu răng tự nhiên như vật liệu composite.

Vật liệu trám răng Amalgam

Vật liệu trám răng Amalgam

 

Trám amalgam hoặc bạc (trám giống như mảnh bạc) là một kỹ thuật nha khoa đã có từ lâu và là vật liệu trám rẻ nhất hiện có. Hỗn hống là một hỗn hợp (khoảng 50% hỗn hợp) của bạc, thiếc, kẽm, đồng và thủy ngân.

 

- Ưu điểm: Vật liệu amalgam rất bền, chịu lực nhai tốt và giá thành rẻ hơn so với các vật liệu khác.

- Nhược điểm: Về mặt thẩm mỹ, trám amalgam có thể làm cho răng được trám có màu khác với phần còn lại của răng và do đó trông không tự nhiên.

Vật liệu trám bằng vàng

Vật liệu trám bằng vàng

 

Trám răng bằng vàng hoặc một số kim loại quý khác như bạc, đồng sẽ làm tăng độ cứng của miếng trám.

 

- Ưu điểm: Vàng chịu được lực nhai lớn hơn và có độ bền tốt nhất. Kim loại vàng cũng mang lại vẻ sang trọng và hao mòn chậm hơn so với các chất liệu khác.

- Nhược điểm: Trám răng bằng vàng thường đắt hơn các vật liệu khác. Thông thường, bạn sẽ cần đến nha sĩ hai lần để thực hiện phương pháp trám này.

Vật liệu trám bằng sứ

Trám răng sứ Inlay – Onlay cũng là một kỹ thuật phổ biến hiện nay và được sử dụng trong những trường hợp khuyết điểm răng lớn hơn, đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn.

 

- Ưu điểm: Sứ có màu sắc giống như răng tự nhiên và cũng có khả năng chống ố và ăn mòn cao hơn composite. Trám răng sứ có thể sử dụng trên 10 năm.

- Nhược điểm: Giá thành cao hơn amalgam và composite.

Những lưu ý cần nắm rõ sau khi trám răng

Những lưu ý cần nắm rõ sau khi trám răng

 

Trám răng có đau không?

Một số câu hỏi mà Nha khoa Đoàn Gia thường gặp nhất khi thực hiện trám răng cho những khách hàng của mình là Trám răng sâu có đau không? Trám răng cửa có đau không? Trong hầu hết các trường hợp, quá trình trám răng diễn ra nhanh chóng và không gây đau đớn. Tuy nhiên, mức độ đau nhức sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng răng bị tổn thương, cơ địa của mỗi cá nhân và chất liệu trám. Những trường hợp răng bị sâu nặng hoặc tủy bị viêm nhiễm, nha sĩ cần phải lấy tủy trước khi trám răng nên bạn sẽ cảm thấy rất ê buốt.

Các vấn đề sau khi trám răng

Trám răng tuy là kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không có tác dụng phụ (hay còn gọi là tác hại của việc trám răng). Có một số vấn đề có thể phát sinh sau khi trám răng mà bạn nên biết cách khắc phục:

 

Răng ê buốt, đau nhức

Răng ê buốt, đau nhức

 

Răng có thể nhạy cảm hơn với không khí, thức ăn hoặc nhiệt độ sau khi trám xong. Thông thường, sau vài tuần, răng sẽ trở lại bình thường và bạn không cần dùng đến thuốc giảm đau. Nếu bạn cảm thấy đau khi cắn thức ăn, có thể miếng trám có vấn đề và bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Nếu răng của bạn bị đau khi chúng chạm vào nhau, có thể là do trám nhiều lần hoặc miếng trám bị khấp khểnh và cần được nha sĩ khắc phục. Đôi khi, bạn có thể bị đau răng hoặc ê buốt xung quanh miếng trám mới. Điều này có thể đơn giản là do chiếc răng mới trám đang gửi tín hiệu đau đến các răng bên cạnh và cơn đau sẽ tự hết trong vòng 1-2 tuần.

 

Phản ứng với vật liệu trám

 

Một trong những tác hại của trám răng mà một số người có thể gặp phải sau khi trám răng là bị dị ứng với chất liệu trám. Có thể có phản ứng dị ứng với chất trám bạc, nhưng điều này rất hiếm. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), đã có ít hơn 100 trường hợp được báo cáo về phản ứng sau khi trám bạc. Trong những trường hợp này, thủy ngân hoặc một trong các kim loại trong miếng trám bạc được cho là nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng. Các triệu chứng dị ứng với chất trám bạc tương tự như các triệu chứng dị ứng da điển hình như phát ban và ngứa.

 

Nếu trong gia đình có tiền sử dị ứng với kim loại thì để tránh những tác hại của việc trám răng này, trước tiên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nha sĩ để tìm được vật liệu trám khác phù hợp hơn.

 

Vết trám bong tróc

 

Áp lực nhai hoặc nghiến răng liên tục có thể khiến miếng trám bị mòn, vỡ vụn hoặc bong ra. Những thay đổi trong miếng trám của bạn có thể dễ dàng bị bỏ sót nếu bạn không chú ý, vì vậy điều quan trọng là bạn phải thường xuyên kiểm tra các miếng trám tại nhà và tuân thủ lịch khám răng định kỳ. Nếu lớp đệm giữa men răng và miếng trám bị vỡ, thức ăn và vi khuẩn gây sâu răng có thể xâm nhập vào, làm tăng nguy cơ sâu răng. Trong một số trường hợp, nó phát triển thành viêm tủy hoặc gây áp xe răng. Sau khi trám răng, bạn cần tuân theo hướng dẫn của nha sĩ về chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng và sinh hoạt hàng ngày.

Chăm sóc răng sau khi trám

Nếu muốn vết trám giữ được lâu dài, điều quan trọng nhất là bạn phải chăm sóc răng miệng thật tốt sau khi trám tại nha khoa.

 

Mới trám răng nên ăn gì và không nên ăn gì?

 

Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất sau khi trám răng là Mới trám răng không nên ăn gì? Hay sau khi trám răng thì bao lâu ăn được?  Không ăn uống gì trong 2 giờ đầu sau khi trám để giúp vật liệu trám đạt độ cứng thích hợp và có thời gian thích ứng với răng tốt hơn. Bạn nên tránh thức ăn cứng, dai, dính trong 2 ngày, đặc biệt nếu bạn trám răng bằng bạc. Nếu bị ê buốt răng, bạn nên hạn chế đồ ăn, thức uống quá nóng hoặc quá lạnh.

 

Bảo vệ chỗ trám

 

Bạn nên tránh cắn quá mạnh hoặc nghiến răng vì điều này gây áp lực lên răng và miếng trám dễ rơi ra ngoài. Bạn có thể chuyển sang nhai bên còn lại để miếng trám có thời gian hồi phục.

Vì vậy, để bảo vệ miếng trám và toàn bộ răng, bạn không nên cắn móng tay hay dùng răng để mở nắp hay xé màng bọc thực phẩm…

 

Vệ sinh chỗ trám

Vệ sinh chỗ trám răng

 

Nó cần được chải bằng bàn chải lông mềm với độ mạnh vừa phải để tránh mài mòn. Sau khi ăn, đặc biệt là thức ăn có hàm lượng đường cao, bạn nên súc miệng ngay. Nếu không có nước súc miệng, bạn có thể uống nhiều nước và súc miệng lại với nước.

 

Bạn nên kiểm tra vết trám răng định kỳ 6 tháng một lần để xem chúng còn chắc chắn hay không và để kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát.

 

Trám răng là dịch vụ nha khoa phổ biến mà bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ cơ sở nha khoa nào. Bạn nên lựa chọn trung tâm nha khoa chất lượng với bác sĩ tay nghề cao, trang thiết bị hiện đại để đảm bảo chất lượng vết trám về lâu dài. Và nếu như bạn đang có nhu cầu về dịch vụ trám răng tại quận Bình Tân. Bạn có thể đến ngày phòng khám nha khoa quận Bình Tân - Nha khoa Đoàn Gia, hoặc gọi điện đến Hotline để được đội ngũ bác sĩ của Đoàn Gia tư vấn và hướng dẫn.

 

phong-kham-nha-khoa-doan-gia-22

Nha khoa Đoàn Gia - A smile is happiness right under your nose

- Địa chỉ: 4 đường số 38, Tân Tạo, Bình Tân, TPHCM

- Hotline: 0788 000 115

- Website: nhakhoadoangia.com

- Facebook: Nha Khoa Đoàn Gia - DG Dental Clinic

 

>>> Nha khoa Đoàn Gia hỗ trợ thanh toán bảo hiểm răng hàm mặt PVI, Bảo Việt,...

LOGO_THEO_MÙA_2.jpg

Nha khoa Đoàn Gia là phòng khám nha khoa đạt chuẩn Quốc tế cung cấp dịch vụ điều trị nha khoa tổng quát và chuyên sâu.

Liên hệ

Hotline: 0788 000 115

Email: [email protected]

 

Đặt lịch

Họ tên(*)
Trường bắt buộc

Điện thoại
Invalid Input

Email(*)
Trường bắt buộc

Ngày hẹn khám(*)
Invalid Input

Giờ hẹn
Invalid Input

Nội dung(*)
Trường bắt buộc

Gửi ngay

 
Liên hệ ngay
0788 000 115